Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Hít thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp bạn giảm mệt mỏi

Hít thở trong quá trình chạy bộ có vai trò quan trọng trong hiệu quả của việc luyện tập cũng như ảnh hưởng đến khả năng luyện tập của bạn trong bao lâu. HÍt thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi, vậy hít thở như thế nào là đúng cách

Hít thở trong quá trình chạy bộ có vai trò quan trọng trong hiệu quả của việc luyện tập cũng như ảnh hưởng đến khả năng luyện tập của bạn trong bao lâu. HÍt thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi, vậy hít thở như thế nào là đúng cách khi chạy bộ?

Hít thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp bạn không cảm thấy nhanh mệt hay bị hụt hơi trong lúc tập, đồng thời thì việc tập luyện chạy bộ cũng đồng thời ảnh hưởng đến hiệu quả thể dục của bạn. Việc duy trì được nhịp thở đều đặn bạn sẽ điều hòa được khí huyết lưu thông và điều này rất tốt cho tim mạch.

Tập hít thở khi chạy bộ

Nếu bạn đang sử dụng máy chạy bộ thì việc điều chỉnh nhịp thở của bạn quá đơn giản. Dựa vào biểu đồ nhịp tim được trang bị trên máy chạy bộ điện bạn có thể điều chỉnh được nhịp thở của mình sao cho biểu đồ nhịp tim trên máy chạy bộ nằm trong giới hạn cho phép. Nếu nhịp thở quá nhanh lập tức sẽ đẩy nhịp tim của bạn nhanh hơn dễ làm cho bạn cảm thấy mệt và kiệt sức. Vì vậy nắm bắt được kỹ năng hít thở và giữ vững nhịp thở trong quá trình chạy bộ là hết sức quan trọng.
hit-tho-dung-cach-khi chay-bo-2
Không hít thở đúng khi chạy sẽ khiến bạn nhanh bị hụt hơi và mất sức
Đối với những người tập luyện chạy bộ, đặc biệt là những người mới bắt đầu làm quen với chạy thì nên biết cách thở khi chạy một cách chính xác. Việc thở quá nhanh hay quá chậm đều có thể làm cho bạn bị khó chịu khi chạy, và rất dễ để dẫn đến bị kiệt sức. Rất nhiều người e ngại với việc học cách hít thở khi chạy bộ tuy nhiên, việc học cách thở đúng khi chạy lại rất đơn giản. Tuy nhiên, một khi bạn đã thực hiện được thành thục các kỹ năng thở, bạn sẽ thấy rất dễ dàng hơn trong việc tập luyện mỗi ngày.
Ngược lại việc điều chỉnh hơi thở đối với những người chạy bộ tự do có vẻ như sẽ khó khăn hơn. Chính vì thế, nên luyện tập với máy chạy bộ điện để có thể điều chỉnh được nhịp thở đồng thời kiểm soát được nhịp tim sẽ giúp bạn an toàn hơn trong quá trình luyện tập.

Phương pháp hít thở đúng cách khi tập chạy bộ

Để có phương pháp hít thở đúng cách trước tiên bạn nên khởi động để có thể đẩy dần nhịp thở của bạn lên, nếu bạn thực hiện tăng nhanh tốc độ của máy chạy bộ điện ngay từ ban đầu thì bạn có thể sẽ không kiểm soát được nhịp thở của mình. Chính vì thế, việc đẩy lên từ từ nhịp thở cũng như tần suất tập sẽ có thể làm quen và tự điều chỉnh nhịp thở của mình.
hit-tho-dung-cach-khi chay-bo-2
Điều chỉnh nhịp thở sẽ giúp bạn điều chỉnh được cả nhịp tim của mình

Tập luyện hít thở đúng cách khi chạy bộ

Hít thở sâu khi chạy: khi chạy, nhịp thở của bạn nên điều chỉnh sao cho thật sâu và dài, toàn bộ quá trình hít vào thở ra nên được diễn ra chậm và thở bằng bụng chứ không nên thở bằng ngực vì như vậy sẽ làm cho bạn rất mất hơi mà hơi lại bị ngắn.
Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng: Đây là cách hít thở mà khi tham gia bất cứ một hoạt động nào bạn cũng cần lưu ý. Bạn nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng thật từ từ, vừa là điều hòa nhịp thở vừa là cách để duy trì thể lực và sức bền khi chạy.
hit-tho-dung-cach-khi chay-bo-2
Khi chạy, nhịp thở của bạn nên điều chỉnh sao cho thật sâu và dài, toàn bộ quá trình hít vào thở ra nên được diễn ra chậm và thở bằng bụng chứ không nên thở bằng ngực vì như vậy sẽ làm cho bạn rất mất hơi mà hơi lại bị ngắn.
Nhịp thở 3:2: Đây có thể coi là một mẹo khi tập luyện, đây cũng là phương pháp thể dục cực kỳ hiệu quả và khoa học. Nhịp thở 3:2 tức là bạn hít vào qua 3 bước và thở ra ở 2 bước đều đặn. Rất có thể ban đầu bạn sẽ chưa quen với cách hít thời này vì vậy bạn có thể chỉnh ở tốc độ chậm để nhịp thở của bạn trở thành thói quen và bản năng, khi đã quen rồi thì sau đó tăng dần tốc độ chạy bộ.
Trên đây là cách hít thở đúng cách khi chạy bộ và những gợi ý giúp bạn có thể luyện tập khi thở được dễ dàng hơn. Hy vọng với những gợi ý này có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hít thở khi chạy bộ để có thể tăng cường thể lực khi thực hiện bài tập, và tập luyện có hiệu quả cao hơn và an toàn hơn.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...