Hotline: 1900.6753 Hỗ trợ 24/7 (nhanh chóng tiện lợi)

Bật mí kinh nghiệm chọn giày chạy bộ tốt nhất cho người tập

01/02/2021 01:15 | Đăng bởi Đại Việt Sport
Chạy bộ bằng máy chạy bộ điện hay chạy bộ tự do đều cần phương pháp chạy đúng thì mới có hiệu quả cao. Chọn giày chạy bộ cũng là điều cần thiết trước hết là để bảo vệ đôi chân, tiếp đó là để có thể tập luyện thật đúng tư thế và phương pháp.
Chạy bộ bằng máy chạy bộ điện hay chạy bộ tự do đều cần phương pháp chạy đúng thì mới có hiệu quả cao. Chọn giày chạy bộ cũng là điều cần thiết trước hết là để bảo vệ đôi chân, tiếp đó là để có thể tập luyện thật đúng tư thế và phương pháp.
Lựa chọn một đôi giày không khó, nhưng chọn giày thế nào để bảo vệ thật tốt đôi chân khi chạy bộ thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm chọn giày dưới đây để có thể chọn cho mình được một đôi giày thật tốt nhé.

Kinh nghiệm chọn giày chạy bộ

cach-chon-giay-chay-bo-1

Chọn giày chạy bộ cũng là điều cần thiết trước hết là để bảo vệ đôi chân

Quy tắc ngón tay cái khi chọn giày

Đôi giày chạy bộ được cho là phù hợp nhất với bạn là đôi giày ôm trọn gót chân bạn, khi giày ôm chọn chân thì chân sẽ không bị tuột khi di chuyển. Tuy nhiên, khi chọn bạn vẫn phải chọn giày cách một khoảng 1 đến 1.3cm tương đương với kích cỡ một ngón tay cái từ phần ngón chân đến mũi giày. Ngoài ra, bạn cần phải bảo đảm tằng phần mu bàn chân của mình hoàn toàn thoải mái, tức là không quá khít hoặc quá lỏng lẻo khi bạn mang giày chạy bộ.

Nắm rõ dáng của bàn chân mình

Việc mang dày chạy bộ không phù hợp với vóc dáng chân của bạn sẽ gây ra đau gối, căng mắt cá chân và đau hông… Có thể những tác hại này sẽ không gặp phải trực tiếp nhưng với những người xác định chạy bộ lâu dài thì đây thực sự là điều cần được quan tâm.
Dáng chân của từng người là không giống nhau. Những người có xu hướng nghiêng chân vào trong khi chạy sẽ cần đến một đôi giày chạy bộ có khả năng giúp bạn ổn định và kiểm soát chuyển động. Loại giày kiểm soát chuyển động được thiết kế nhằm mục đích sửa chữa các lỗi nghiêng chân nghiêm trọng. Hơn nữa, chúng được thiết kế để bảo vệ phần bên trong giày không bị vẹo và làm chậm quá trình nghiêng chân.
Mặt khác, đối với những người có xu hướng nghiêng chân ra bên ngoài khi chạy thì độ rung khi chân chuyển động sẽ ít bị phân tán vào phần gót chân hơn so với những người nghiêng chân vào trong. Chính vì vậy, một đôi giày với thiết kế llớp đệm giảm sẽ hấp thụ sốc chính là sự lựa chọn sáng suốt nhất cho những người này.
cach-chon-giay-chay-bo-1

Việc mang dày chạy bộ không phù hợp với vóc dáng chân của bạn sẽ gây ra đau gối, căng mắt cá chân và đau hông
Phía trên là những người có dáng chân đặc biệt, còn hầu hết chúng ta đều có bàn chân phẳng nên bạn chỉ cần chọn một đôi giày ổn định. Cách tốt nhất khi mua giày chạy bộ các bạn nên đến các cửa hàng giày lớn uy tín, nhân viên ở đây có đủ kinh nghiệm để có thể kiểm tra đưa ra dáng chân cho bạn để tư vấn cho một loại giày phù hợp nhất.
Ngoài ra, người mua giày cũng cần lưu ý, khi thử giày, nếu gót chân không bị trượt xuống khi chuyển động đồng thời 10 đầu ngón chân có thể thoải mái cử động trong giày thì chính đó là đôi giày hoàn hảo cho bạn.

Cách chọn mẫu giày chạy bộ phù hợp

Dưới đây là các bước chọn giày khi bạn đi mua giày chạy bộ:
- Bước 1. Để chọn giày chạy bộ, nên chọn loại giày không có đệm mắt cá chân, vì loại giày này tốt cho việc sử dụng hàng ngày. Đối với loại giày có gót quá cao sẽ có thể làm yếu phần mắt cá của bạn.
cach-chon-giay-chay-bo-1

1/3 độ dài giày uốn mềm dẻo được, 2/3 còn lại cần cứng là đôi giày hoàn hảo
- Bước 2. Không chọn những loại giày có phần đế không quá hẹp. Một chiếc giày có đế nhỏ sẽ làm phần tiếp xúc với mặt đất bị nhỏ đi, điều này gây khó chịu và đặc biệt là độ giữ thăng bằng và ma sát đều sẽ kém.
- Bước 3. Vì là dạy để chạy bộ nên chúng ta nên chọn những kiểu giày có thiết kế thông hơi hoặc bằng chất liệu thoáng để không hút hay giữ ẩm.
- Bước 4. Hãy kiểm tra giày bằng cách uốn cong phần mũi giày, cụ thể khoảng 1/3 độ dài giày uốn mềm dẻo được, 2/3 còn lại cần cứng là đôi giày hoàn hảo.
- Bước 5. Cần nắm phần mũi và gót giày sau đó thử xoắn giày lại theo 2 chiều ngược nhau. Nếu giày tốt sẽ không bị bóp méo và biến dạng và ngược lại.
- Bước 6. Nhấn vào phần đuôi giày để kiểm tra độ chắc của giày.
- Bước 7. Kiểm tra các đường may của giày theo chiều dọc theo các viền ngoài và trong, nếu đường may đều nét, nhỏ mới là giày tốt.
- Bước 8. Nguyên tắc cuối cùng của việc chọn giày chính là đừng vì quá thích một mẫu mã mà bạn ép bản thân phải mang một đôi giày chật vì nó sẽ rất hại cho chân của bạn.
Trên đây là cách chọn một đôi giày chạy bộ tốt cho cả việc chạy trên máy chạy bộ và chạy tự do. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích đối với bạn.
Bài viết khác

Sự hấp dẫn của tập luyện thể thao ngoài trời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tập luyện thể thao. Nếu muốn bầu không khí sôi động, chuyên nghiệp thì có thể tới phòng gym, aerobic, khiêu vũ thể thao; Để chủ động thì có thể ...

Tập luyện hiệu quả với máy leo cầu thang gym

Để rèn luyện sức khỏe, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn khác nhau, từ tập tại nhà, tới phòng gym, thể thao ngoài trời. Đơn giản như sử dụng chính trọng lượng cơ thể làm đối trọng, hoặc có sự ...

Những loại máy tập gym nào cần thiết trong phòng tập

Đối với những người mới bắt tay vào tập gym thì thế giới máy tập có thể mang đến sự bối rối nhất định vì sự đa dạng cũng như tính năng của từng loại. Còn với những người đang có ý định mở phòng gym ...

×
Loading...